Thư gửi em, đi tu thì vẫn là con người

5.00 star(s) 4 Votes
Thành viên
Tham gia
2/1/24
Bài viết
70
Em thương mến,

Đời tu vẫn luôn là một điều gì đó khiến nhiều người tò mò và có những quan niệm rất khác nhau. Có thể là...
Tu là lánh đời, tránh xa thị phi, , tìm chốn an nhiên, khỏi phiền não và siêu thoát.
Tu là trở nên thánh thiện, gần với Chúa, với Phật nên cao cả hơn, xứng đáng được tôn trọng hơn.
Tu là phải hy sinh, từ bỏ nhiều thứ, nhất là những cái khoái của nhân gian như bộ tóc, ăn diện cho đến tình ái, tiền tài, danh vọng hay quyền lực.
Tu là việc trở nên uyên bác trong lĩnh vực tâm linh, học rộng, biết nhiều, hiểu sâu hơn về nhân tình thế thái.

Cách nhìn của em thế nào? Hôm nay mình sẽ nhìn về đời tu với góc nhìn của người trong cuộc nhiều hơn.​

phailamgi_Thư gửi em, đi tu thì vẫn là con người_cv1.jpg

Ảnh: Pham Tan
Cuốn sách căn bản nhất của các đệ tử Phật Giáo là Gathas for Daily Life (Những câu kinh cho cuộc sống hằng ngày) Các câu kinh trong cuốn sách dạy cho các đệ tử làm thế nào để sống trong giây phút hiện tại với ý thức quan sát chính mình qua các hoạt động thường ngày của cuộc sống như: ăn uống, đi lại, đứng ngồi, giặt giũ, bổ củi, nấu ăn, tưới cây hay nghỉ ngơi.

Ví dụ: Rửa đôi tay trong nước lúc này
Con cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có những đôi tay thanh sạch
để lãnh nhận và tìm kiếm chánh đạo.


“Chỉ những con người có thể nắm bắt được nghệ thuật của việc nấu ăn, rửa chén, lau nhà, bổ củi,.. thì họ mới có thể cười trước những vũ khí của nhân gian như tiền bạc, danh vọng, quyền lực và có thể tiến lên núi như một vị anh hùng.”

Như vậy, trước hết, không phải gì đó cao siêu, nhưng là việc làm người trọn vẹn trong giây phút hiện tại.

Một tác giả linh đạo nổi tiếng của Công Giáo là Cha Henri Nouwen đã viết trong cuốn Bread for the Journey rằng:

“Qua phép rửa, chúng ta trở nên một gia đình đức tin lớn hơn. Gia đình này được Chúa tách riêng để trở nên ánh sáng trong tối tăm. Những gì được “tách riêng ra” (set-apart) để phục vụ Chúa thì gọi là Thánh. Thường thì chúng ta nghĩ các thánh sẽ là những người rất đạo đức, thánh thiện, hay vẽ họ với những hào quang trên đầu.

Nhưng những vị thánh thì dễ gần hơn chúng ta tưởng. Họ là những con người bình thường như chúng ta. Họ cũng sống một cuộc đời bình thường và cũng phải chật vật với những vấn đề thường ngày. Điều mà làm họ nên thánh là việc họ thấy Chúa và kết hiệp với Ngài và những con ngưòi xung quanh là dân của Chúa. Cả cuộc đời họ thật giống với cuộc đời của mỗi người chúng ta. Các thánh là anh chị em của mình và chúng ta được mời họ trở nên giống họ.”

phailamgi_Thư gửi em, đi tu thì vẫn là con người.jpg
Ảnh: Pham Tan
Em thấy đó, cũng là một lời mời gọi làm người cách trọn vẹn trong bổn phận và thấy trong đó hình ảnh của Chúa hiện diện và kết hiệp với Ngài trong anh em.

Và đây là một quá trình tu sửa mỗi ngày. Sẽ không có một cái áo cà sa hay tu phục nào làm phép để thánh thiện ngay lập tức. Vậy nên, hãy nhìn người tu với sự bao dung và thông cảm hơn vì thực sự họ cũng là những con người cần ơn Thánh mỗi ngày.

Chúc em, một vị thánh nhỏ của Chúa, một ngày cười thật tươi,

Yeuthuong,

Butchivuive​
 

Bài viết chờ bạn bình luận

Bên trên