"Doanh nghiệp thành đạt" theo Giáo huấn Xã hội Công giáo

5.00 star(s) 4 Votes
phailamgi?
Tham gia
18/12/23
Bài viết
202

Hàng năm, tại Việt Nam, có hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ được chính phủ trao tặng giải thưởng “doanh nhân thành đạt” với bằng khen và hàng trăm triệu đồng tiền thưởng. Nhưng, cũng trong số những doanh nghiệp ấy, chỉ sau một thời gian ngắn, có những doanh nghiệp buộc phải tuyên bố phá sản hoặc tệ hơn là bị khởi tố trong những vụ án kinh tế chấn động xã hội.​Cover_doanh nghiệp thành đạt trong nhãn giới đức tin _phailamgi.jpg
Ảnh: congnghiepcongnghecao.com.vn

Hiện nay, không có tiêu chí chung nào để đánh giá thế nào là một "doanh nghiệp thành công" trên thương trường.

Có người cho rằng doanh nghiệp thành công hay thành đạt là doanh nghiệp có số vốn kinh doanh lớn, có nhiều công ty con, có mạng lưới bán hàng rộng, có thương hiệu trên thị trường.

Người khác thì cho rằng, đó là doanh nghiệp có doanh số lớn, nộp thuế nhiều, có số lượng cán bộ nhân viên, người lao động đông đảo.

Ý kiến đa số đều dựa trên tiêu chí lợi nhuận. Theo đó, một doanh nghiệp thành công là một doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh có hiệu quả, cụ thể là bán được hàng hóa/dịch vụ, có lãi, có lợi nhuận. Chỉ cần có lãi, có lợi nhuận là doanh nghiệp đã thành công.

Các doanh nghiệp này thường có các đặc điểm: có chiến lược kinh doanh đúng hướng, có tư duy đổi mới sáng tạo, có nguồn nhân lực chất lượng cao, có công nghệ, qui trình sản xuất – kinh doanh hiện đại, có sản phẩm, dịch vụ đạt chuẩn chất lượng quốc tế, và có năng lực liên kết, hợp tác.

Tiền USD_phailamgi.jpg
Ảnh: alotaichinh.vn

Theo Giáo huấn Xã hội của Giáo hội, doanh thu – tiền lời, có lợi nhuận là dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ một doanh nghiệp làm ăn thành đạt.

Tuy nhiên, việc kinh doanh có hiệu quả, có lợi nhuận hay có lãi thôi thì chưa đủ. Việc theo đuổi lợi nhuận phải dung hòa với việc bảo vệ phẩm giá của con người. Không thể coi một doanh nghiệp có lợi nhuận nhưng bất công, là doanh nghiệp thành đạt. Khi lợi nhuận là kết quả của việc bóc lột sức lao động hay vi phạm công bằng xã hội và quyền lợi của người lao động, thì đó là lợi nhuận bất công, phải bị lên án. (Docat #176)

Vì thế, một doanh nghiệp được coi là thành đạt, ngoài yếu tố lợi nhuận, doanh nhân phải xây dựng doanh nghiệp thành một "cộng đồng nhân vị", (x. Bộ Phát triển Con người Toàn diện, Ơn gọi nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp, #61); ở đó, giống như môi trường học đường, doanh nghiệp tiếp tục giáo dục con người sống đạo đức, tôn trọng phẩm giá của nhân viên, gia tăng các phẩm chất đạo đức, như tình liên đới, óc khôn ngoan thực tế, đức công bằng, tinh thần kỷ luật và nhiều đức tính khác. (Docat #185)

Công nhân nhà máy_phailamgi.jpg
Ảnh: xaydungso.vn

Ngoài ra, một doanh nghiệp được coi là thành đạt – hoạt động tốt, là một doanh nghiệp luôn kiên trì theo đuổi mục đích tạo ra những sản phẩm, những điều hữu ích thật sự cho xã hội, với những hành động công minh, nhân ái, ý thức về xã hội và biết quan tâm tới việc bảo vệ môi trường. (Docat # 187)

Theo Giáo huấn xã hội, một doanh nghiệp thành đạt là doanh nghiệp biết dung hòa giữa lợi nhuận của công ty với việc bảo vệ phẩm giá con người, bảo vệ môi trường, cũng như kiên trì theo đuổi những điều hữu ích cho người khác và cho toàn xã hội; đồng thời, một doanh nghiệp thành đạt phải xây dựng doanh nghiệp thành một "cộng đồng nhân vị", thành nơi giáo dục các đức tính tốt cho mọi người.


Phải làm gì?

Docat 187: Khi nào một doanh nghiệp làm việc thành công?

Thành công bao gồm, trước hết nhưng không phải là duy nhất, số tiền lãi thật sự kiếm được. Một doanh nghiệp được gọi là hoạt động tốt khi kiên trì tạo ra được điều hữu ích cho người khác và cho xã hội. Nhà nước thiết lập khung pháp lý. Nhưng hệ thống pháp lý là không đủ để khiến một doanh nghiệp trích tiền lãi của mình trao tặng cho xã hội. Điều quan trọng là hành động công minh, nhân ái, ý thức về xã hội và môi trường – đã phải hàm chứa ngay trong hoạt động kinh tế, trú ngụ ở tâm điểm của chính doanh nghiệp, của các tiến trình và các mục tiêu của doanh nghiệp.
 
Thành viên
Tham gia
28/12/23
Bài viết
20
Nhìn những người lao động là con người chứ không phải là công cụ để thu được nhiều lợi
 

Bài viết chờ bạn bình luận

Bên trên