Docat nói gì về “sự khác biệt bình đẳng giới” giữa nam và nữ?

5.00 star(s) 2 Votes
Behold God’s Providence
Tham gia
17/12/23
Bài viết
419

Nữ tính rất khó định nghĩa, thậm chí còn khó hơn trong một nền văn hóa cho rằng không có sự khác biệt cố hữu nào giữa nam và nữ. Vậy nữ tính có nghĩa là gì? Đâu là sự khác biệt rõ ràng?​


phailamgi_Căn tính của phụ nữ_cv1.jpg

Ảnh: phailamgi.com

Ngày nay, nhiều phụ nữ bị lôi kéo theo nhiều cách khác nhau và bởi những lý tưởng trái ngược nhau của xã hội về phụ nữ, khiến họ không hiểu được những yếu tố, đặc điểm hoặc phẩm chất làm cho tính nữ trở nên phân biệt so với tính nam.

Theo Giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo, dưới cái nhìn của Chúa, nam và nữ đều có phẩm giá làm người như nhau. Thiên Chúa đã tạo ra con người cụ thể, với nam và nữ, chứ không trừu tượng, và đảm nhận những vai trò riêng biệt. (x. Docat 59)

Phụ nữ có giá trị vốn có về lòng trắc ẩn, sự nuôi dưỡng và tình yêu thương, cần được trau dồi và phát huy. Họ được tạo dựng với tư cách là phụ nữ trên thế giới và không giống đàn ông, càng không được coi là đàn ông.

Chủ nghĩa nữ quyền ngày nay đang cố gắng dạy cho phụ nữ trẻ rằng, họ cũng giống như đàn ông, không cần đàn ông và có thể thay thế đàn ông. Đó không phải là sự thật về phụ nữ khi Tạo hóa dựng nên họ. Phụ nữ được tạo ra để trở thành phụ nữ, sở hữu rất nhiều thứ mà đàn ông không có, ngược lại, đàn ông cũng sở hữu nhiều thứ mà phụ nữ không có.

Giáo huấn gọi đây là một “sự khác biệt về bình đẳng” giữa nam và nữ. Điều này làm phong phú và không thể thiếu đối với sự hài hòa của đời sống trong xã hội. (TLHT #146)

phailamgi_Căn tính của phụ nữ_cv2.jpg
Ảnh: phailamgi.com

Khi Chúa tạo ra người phụ nữ ngay trong bụng mẹ, Thiên Chúa đã đặt vào họ những yếu tố, đặc điểm và phẩm chất làm nên sự nữ tính. Người nữ được tạo ra một cách hoàn hảo, bởi một Đấng sáng tạo hoàn hảo.

Căn tính của người phụ nữ là ở trong Chúa, và người trẻ càng nhận ra điều đó càng sớm thì họ càng sớm có cuộc sống tốt đẹp hơn. Những người phụ nữ trao phó cuộc đời cho Chúa, nhận ra căn tính của bản thân và cho phép mọi quyết định đều xuất phát từ đó, sẽ nhận được những tác động khó tin.

Nói tóm lại, những người hạnh phúc nhất là những người hiểu rõ họ là ai, căn tính của họ là gì trong Chúa, và sống theo sự thật đó. Vì thế, càng nhiều người trẻ nhận ra điều đó và thực hiện điều đó, hoàn toàn có thể biến đổi văn hóa xã hội hiện nay.​

Phải làm gì?​

Docat 59: Nam và nữ tương đồng và khác biệt nhau như thế nào?

Dưới cái nhìn của Chúa, nam và nữ đều có phẩm giá làm người như nhau. Thiên Chúa tạo ra con người cụ thể với nam và nữ, chứ không trừu tượng. Ngài dựng nên những con người với ý định để họ sống vì nhau, và cần đến nhau, mà không để một giới thống trị hay loại trừ giới kia ra bên lề (thói vũ phu, chủ nghĩa nữ quyền cực đoan). Do đó, là nam hay nữ không chỉ có nghĩa là nhận một vai trò riêng biệt mà còn hơn thế nữa. Theo quan điểm của Kitô giáo, mối tương quan yêu thương giữa nam và nữ là biểu hiện sự hiệp thông giữa các ngôi vị Thiên Chúa.​
 

Bài viết chờ bạn bình luận

Bên trên