12 Tông đồ của Chúa

5.00 star(s) 3 Votes
Thành viên
Tham gia
5/2/24
Bài viết
93

Chúa Giêsu đã chọn 12 tông đồ trong những môn đệ đầu tiên để đồng hành với Ngài. Họ đã trở thành những người lãnh đạo tiên phong của Hội Thánh.​

Điều thú vị là không một tông đồ nào được chọn là các học giả, hoặc giáo sĩ Do Thái, không có kỹ năng phi thường, có lỗi lầm và đầy thiếu xót. Họ ban đầu chỉ là những người bình thường như chúng ta. Nhưng Chúa đã chọn họ, để thổi bùng ngon lửa Phúc Âm lan rộng khắp mặt đất và thực hiện kế hoạch đặc biệt của mình.
Khi tìm hiểu về 12 Thánh Tông đồ, giúp chúng ta khám phá những bài học từ những người đã khơi dậy ánh sáng của sự thật và kêu gọi mọi người bước theo Chúa Giê-su.
phailamgi_12 môn đệ của Chúa_cv1.jpg
Ảnh: lilianewisobel.pages.dev

1. Thánh Phê-rô​

Một người bốc đồng và dễ xúc động, nếu một phút trước Phê-rô bước được trên mặt nước vì đức tin, một phút sau đã chìm xuống do sự nghi ngờ. Phê-rô còn nổi tiếng vì đã chối Chúa khi bị áp lực. Nhưng dù vậy, Phê-rô vẫn được tuyển lựa và giữ một vị trí đặc biệt trong số 12 Tông đồ.

Phê-rô nổi bật với vai trò “phát ngôn viên” của nhóm Mười Hai, cùng với Gioan và Giacobê là những người thân thiết nhất với Đức Giê-su, được ân sủng thị kiến Chúa Biến hình, và các mặc khải phi thường khác về Thiên Chúa.

Sau biến cố Phục Sinh, Phê-rô trở thành nhà truyền giáo dũng cảm, và là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của Hội thánh tiên khởi. Các sử gia đã ghi lại, khi Phê-rô đã chịu tử đạo, đã yêu cầu quay đầu xuống đất vì cảm thấy không đáng chết như Đáng Cứu Thế.
phailamgi_12 môn đệ của Chúa_Peter_cv2.jpg
"The Charge to Peter" - James Tissot. SuperStock / Getty Images

2. Thánh An-rê​

Giống như nhiều người trong chúng ta, An-rê sống dưới cái bóng quá nổi tiếng của anh trai mình là Phê-rô. Cả 4 Tin mừng đều xác nhận An-rê là em trai của Phê-rô, và cũng là người dẫn Phê-rô đến với Chúa Giê-su.

Tin Mừng không cho chúng ta biết nhiều về An-rê, nhưng đọc các ẩn ý cho thấy ông là một người khao khát lẽ thật, và đã tìm thấy điều đó nơi Đức Giê-su. Chúng ta cũng khám phá ra cách một người ngư dân đơn giản trở thành một nhà truyền giáo xuất sắc.

phailamgi_12 môn đệ của Chúa_Andrew.jpg
Truyền thống kể lại rằng, thánh Anre đã tử đạo trên cây thánh giá hình chữ X. Leemage / Corbis Getty Images

3. Thánh Gia-cô-bê​

Tin mừng nhất lãm xác định Gia-cô-bê là môn đề đầu tiên của Chúa Giê-su, cũng là một trong những thành viên thân cận nhất của Ngài. Cùng với Gioan, Gia-cô-bê được Chúa Giê-su ban cho biệt danh đặc biệt “con của Sấm sét” (Mc 3:17) vì lòng nhiệt thành và hăng hái.

Gia-cô-bê là người đầu tiên trong số các môn đệ hưởng phúc tử đạo vào năm 44 sau công nguyên.

phailamgi_12 môn đệ của Chúa_James.jpg
"Saint James the Greater" . Guido Reni, c. 1636-1638

4. Thánh Gioan​

Được Chúa gọi là “con của Sấm sét” nhưng Gioan thích tự gọi mình là “người môn đệ được Chúa Giê-su yêu mến”.

Gioan với tính khí nóng nảy, nhưng sùng kính đặc biệt với Đấng Cứu Thế, đã được Chúa Giê-su yêu mến đặc biệt. Tác động to lớn của Gioan đối với Giáo hội thời kỳ đầu và tính cách vĩ đại ngoài đời, khiến Gioan trở thành nhân vật nghiên cứu hấp dẫn với các nhà Kinh thánh.

Theo truyền thống, Gioan sống lâu hơn tất cả các môn đồ, chết vì tuổi tác ở Ê-phê-sô, nơi ông rao giảng Phúc âm và chống lại tà giáo.

phailamgi_12 môn đệ của Chúa_John.jpg
"Saint John the Evangelist" . Domenichino, 1620s.

5. Thánh Phi-líp-phê​

Là một trong những môn đồ đầu tiên của Chúa Giê-su, đóng vai trò lớn hơn trong Tin Mừng Gioan so với 3 Tin Mừng còn lại.

Mặc dù có rất ít thông tin về Phi-líp-phê sau khi Chúa Giê-su về Trời, nhưng các nhà sử học Kinh Thánh tin rằng, ông đã rao giảng Phúc âm ở Phrygia, thuộc vùng Tiểu Á, và chịu tử đạo tại Hierapolis. Một điều mà chúng ta biết chắc chắn là việc tìm kiếm sự thật đã dẫn Phi-líp-phê đến với Đấng Mê-si-a.

phailamgi_12 môn đệ của Chúa_Philip.jpg
Apostle St. Philip" . El Greco, 1612
 
Thành viên
Tham gia
5/2/24
Bài viết
93

6. Thánh Nathanael (hay Batôlômêô)​

Khi Phi-líp-phê gọi Nathanael đến gặp Đức Giê-su, ông đã trải qua cuộc gặp gỡ đầy khó chịu với Chúa, tỏ ra nghi ngờ, nhưng vẫn đi theo. Chúa Giê-su gọi Nathanael là người Israel thật, trong lòng không có gì giả dối. Ông đã bị ấn tượng khi Chúa Giê-su nói: “Trước khi Phi-líp-phê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi.” (Ga 1, 48), và ông phải thốt lên rằng: “Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ít-ra-en!”

Nathanael chỉ được diễn tả vài dòng trong Tin Mừng, tuy nhiên, ngay lúc đó, ông đã trở thành một tín đồ trung thành của Chúa Giê-su.

phailamgi_12 môn đệ của Chúa_Nathanael_cv1.jpg

The Martyrdom of Saint Bartholomew," , Giambattista Tiepolo, 1722 - 1723

7. Thánh Mát-thêu​

Tên ban đầu là Levi, người thu thuế ở Caphácnaum, bị người Do Thái đương thời ghét do làm việc cho Đế quốc Roma, phản bội đồng hương của mình. Nhưng khi người thu thế bất lương đó nghe Chúa Giê-su gọi “Hãy theo ta”, ông đã bỏ tất cả và vâng phục đi theo Người.

Mát-thêu giống như chúng ta, cũng khao khát được chấp nhận và yêu thương. Mát-thêu đã nhận biết được Giê-su là đấng đáng hy sinh, nên đã từ bỏ cuộc sống tiện nghi vốn có để đi theo Người.

phailamgi_12 môn đệ của Chúa_Matthew.jpg

"Apostle Saint Matthew". El Greco, 1610-1614

8. Thánh Tô-ma​

Hay thường được gọi là “Tô-ma nghi ngờ” vì ông đã từ chối tin rằng Chúa Giê-su đã sống lại nếu không được chạm vào các vết thương của Chúa.

Tô-ma có xu hướng cực đoan. Trước đó Tô-ma đã thể hiện đức tin can đảm, sẵn sàng liều mạng theo Chúa Giê-su vào miền Giu-đê. Từ Tô-ma, các nhà nghiên cứu đã rút ra được bài học: Nếu chúng ta thực sự khao khát nhận biết sự thật và thành thật với chính mình cũng như với người khác về những khó khăn và nghi ngờ của mình, thì Thiên chúa sẽ thành tín gặp chúng ta và tỏ mình ra cho chúng ra, như cách đã làm với Tô-ma.

phailamgi_12 môn đệ của Chúa_Thomas.jpg

The Incredulity of Saint Thomas". Caravaggio, 1603.

9. Thánh Gia-cô-bê thứ​

Là một trong những tông đồ ít được biết đến nhất trong Kinh thánh. Điều duy nhất chúng ta biết chắc chắn là tên và việc ngài có mặt ở phòng trên của Jerusalem sau khi Chúa Giê-su về trời.

Các sử gia kinh thánh cho rằng, sự nhạt nhòa có thể là dấu ấn nổi bật nhất trong cuộc đời ông. Việc ẩn danh hoàn toàn của Gia-cô-bê thứ đã tiết lộ điều gì đó sâu sắc về tính cách của ngài.

phailamgi_12 môn đệ của Chúa_James the Less.jpg

Hulton Archive / Getty Images

10. Thánh Simon nhiệt thành​

Một điều khó lý giải trong Kinh thánh chính là danh tính chính xác của Simon nhiệt thành, một tông đồ bí ẩn.

Kinh thánh hầu như không cho chúng ta biết gì về Simon nhiệt thành. Các Tin mừng chỉ nhắc tới tên của ngài ở ba nơi. Sách Công vụ tông đồ 1, 13 cũng cho chúng ta biết rằng ngài cũng đã hiện diện ở phòng trên ở Jerusalem sau khi Chúa Giê-su về trời. Ngoài một vài chi tiết đó, chúng ta chỉ có thể suy đoán về cái tên Simon và danh hiệu nhiệt thành mà thôi.

phailamgi_12 môn đệ của Chúa_Simon the Zealot.jpg

Apostle Saint Simon". El Greco, 1610-1614.

11. Thánh Giu-đa Ta-đê-ô​

Tương tự với Simon nhiệt thành và Gia-cô-bê thứ, Giu-đa Ta-đê-ô cũng thuộc nhóm các tông đồ được biết đến ít nhất. Ngài được diễn tả là một người đàn ông dịu dàng, tốt bụng và thể hiện sự khiêm tốn như trẻ thơ.

phailamgi_12 môn đệ của Chúa_Juda Thaddeus.jpg

"Saint Thaddeus". Domenico Fetti

12. Giu-đa Ít-ca-ri-ốt​

Là tông đồ đã phản bội Chúa Giê-su. Đối với hành vi phản bội tột độ này, nhiều người cho rằng Giu-đa là sai lầm lớn nhất trong lịch sử.

Trải qua thời gian, người ta bắt đầu có những cảm xúc lẫn lộn về Giu-đa, người căm ghét, người thương hại, thậm chí một số coi như người hùng, vì đóng góp vào sự Cứu Chuộc của Thiên Chúa. Dù bạn có cảm xúc như thế nào, việc xem xét nghiêm túc đời sống của Giu-đa cũng có thể mang tới nhiều lợi ích cho các Ki-tô hữu.

phailamgi_12 môn đệ của Chúa_Juda Iscariot.jpg

Ăn năn, Giu-đa Ít-ca-ri-ốt đã ném trả 30 đồng bạc mà ông nhận được cho việc giao nộp Chúa. Hulton Archive / Getty Images
 

Bài viết chờ bạn bình luận

Bên trên