Thành viên
Tham gia
5/2/24
Bài viết
93

Tôi thực sự đã thất bại trong việc làm cha, ước gì tôi đã biết được những điều này sớm hơn!​


phailamgi_Tôi đã thất bại trong việc làm cha_cv1.jpg
Ảnh: Robert Eklund/Unsplash

Tôi đã không nhận ra Chúa đã ban cho người cha một sức mạnh to lớn, đủ để tạo ấn tượng sâu sắc với con cái, và uốn nắn, rèn luyện chúng. Tôi đã không biết mình tạo được ấn tượng như thế nào với những đứa con của mình.

Những đứa trẻ sẽ tiếp thu từng lời nói, từng ánh nhìn, từng thái độ của tôi, và điều đó hình thành nên cách chúng nghĩ về bản thân và thế giới. Chúng luôn khao khát câu trả lời cho những câu hỏi: “Con có đáng yêu không?”; “Con có giá trị không?”,…Mọi hành động của tôi đều rất quan trọng. Nếu tôi nhìn thấy điều tốt ở chúng và nói ra điều đó, thì chúng cũng sẽ nhìn thấy điều đó. Mặt khác, nếu tôi thấy chúng chỉ thấy phiền phức, hoặc gây cản trở, thì chúng sẽ bị lạc lối.

Tôi nhận ra, hãy để chúng cảm thấy được hiện diện và có giá trị với tôi.

phailamgi_phailamgi_Tôi đã thất bại trong việc làm cha.jpg
Ảnh: Robert Eklund/Unsplash

Yêu theo cách con cái có thể đón nhận

Mục đích của cuộc đời là mối quan hệ vĩnh cửu và hiệp thông với Thiên Chúa, Ngài cũng là sự hiệp thông giữa những con người với nhau, bằng một tình yêu vĩnh cửu.Tôi luôn muốn được yêu thương, và các con tôi cũng vậy. Chúa đặt tôi vào cuộc sống của chúng để yêu thương chúng đầu tiên, chú ý chúng, hiểu chúng, khuyến khích chúng để chúng khám phá hết tiềm năng của mình.

Nhưng tôi nhận ra rằng, mình cần yêu chúng theo cách chúng cần chứ không chỉ theo cách mà tôi muốn. Cách mà tôi làm có thể thuận tiện, thoải mái với tôi, nhưng chưa chắc đã đủ tốt với chúng. Tôi cần yêu chúng theo cách mà chúng cần, dựa trên các điểm mạnh và điểm yếu của chúng. Bằng cách này, những đứa trẻ sẽ cảm thấy thực sự được yêu.

phailamgi_phailamgi_Tôi đã thất bại trong việc làm cha_cv2.jpg
Ảnh: Steven Van Loy/Unsplash

Chúa là cội nguồn sức mạnh của người cha

Cung cấp thức ăn, chỗ ở cho những đứa con là quan trọng, là một biểu hiện của tình yêu. Tuy nhiên, nuôi dưỡng trái tim của những đứa trẻ bằng mối quan hệ nồng ấm, sự quan tâm có chủ đích, và trải nghiệm được sẻ chia,…còn tốt hơn rất nhiều.

Không có gì trong cuộc sống có ý nghĩa hoặc ý nghĩa thực sự trừ khi tôi biết tìm kiếm Thiên Chúa, tìm kiếm Nước Chúa, những lời dạy của Ngài.

Tôi nhận ra, Chúa muốn tôi tin cậy vào Ngài, yêu Ngài hết sức lực, hết trí khôn và sống theo những ưu tiên hàng đầu, theo thứ tự Thiên Chúa, vợ và các con, sau rồi mới đến những điều khác. Bằng cách đó, tôi có thêm sức mạnh trong việc nuôi dưỡng vào giáo dục con cái theo con đường mà Chúa đã vạch ra.

phailamgi_phailamgi_Tôi đã thất bại trong việc làm cha1.jpg
Ảnh: Marina Lisov/Unsplash

Tóm lại

Tôi đã không nhận ra những điều này sớm hơn, và tôi là một người cha đã làm tổn thương gia đình mình. Tôi gửi những điều này tới những gia đình trẻ, hãy thực hiện những điều trên, bạn sẽ thấy những thay đổi mạnh mẽ trong gia đình. Làm cha thật khó, nhưng cũng đầy ý nghĩa, “trái ngọt” mà ta nhận được thực sự rất tuyệt vời.​

Phải làm gì?

Docat 115: Gia đình có gì đặc biệt?

Tôi được yêu thương vô điều kiện: đó là trải nghiệm không thể thay thế mà người ta có khi sống trong một gia đình tốt lành. Những thế hệ khác nhau cùng sống bên nhau và cảm nhận được tình yêu thương, liên đới, thái độ trân trọng, tận tâm không nhuốm màu ích kỷ, sự nâng đỡ và công bằng. Mỗi thành viên trong gia đình được những thành viên còn lại nhìn nhận, chấp thuận, và tôn trọng, chỉ vì phẩm giá của người ấy, chứ không phải vì người ấy phải làm gì mới xứng đáng được trân trọng. Mỗi người đều được yêu thương, chỉ vì người đó thuộc về gia đình. Mỗi người không phải là phương tiện để đạt một mục đích nào đó, nhưng là cùng đích nơi chính mình. Do đó, trong gia đình, nền văn hoá sự sống hình thành, mà ngày nay không còn hiển nhiên. Thường thường hiện nay, vấn đề chính lại là một người có thể làm gì, hay có thể đóng góp được gì (ví dụ, tiền bạc). Người ta thường tập trung trước hết và nhiều nhất vào những thứ vật chất. Kiểu suy nghĩ này thách thức các gia đình và thậm chí còn thường phá hoại gia đình.​
 

Bài viết chờ bạn bình luận

Bên trên